Trang chủ TIN HDV Dịch vụ lữ hành: Nhiều doanh nghiệp kinh doanh không phép

Dịch vụ lữ hành: Nhiều doanh nghiệp kinh doanh không phép

1364
0
Chia sẻ

Dịch vụ lữ hành: Nhiều doanh nghiệp kinh doanh không phép

Trong năm 2018, Sở Du lịch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Nhìn chung, hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành đã ổn định hơn trước, tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn vi phạm quy định về kinh doanh lữ hành.

Nhiều khách theo tour du lịch lữ hành không phép tới Nha Trang

Trong năm, Sở Du lịch đã thanh tra 2 DN lữ hành, kiểm tra 65 DN lữ hành khác… trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, phát hiện nhiều DN không thực hiện việc lập, lưu trữ hồ sơ tài liệu theo quy định, không thực hiện báo cáo cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Một số DN sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn khách du lịch, nhất là các DN lữ hành phục vụ khách Trung Quốc. Nhiều DN sử dụng phương tiện vận tải thủy nội địa không có biển hiệu đạt chuẩn phục vụ du lịch, sử dụng người lái phương tiện vận chuyển, nhân viên phục vụ không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch của lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu theo quy định…

Phát hiện nhiều sai phạm

Chính những sai phạm nêu trên đang tạo ra nhiều rủi ro đối với du khách khi tới Nha Trang – Khánh Hòa. Cụ thể, tối 26/12/2018, trên vịnh Nha Trang đã xảy ra vụ lật tàu cao tốc khiến 2 người tử vong, 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 18/11/2018, một nhóm giáo viên (từ xã Cư Amung, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đi du lịch ở Nha Trang gặp sạt lở đất làm 1 người chết và 4 người bị thương nặng.

Nguyên nhân vụ lật tàu, sạt lở đất cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xác định, tuy nhiên, nhiều người cho rằng những vụ tai nạn là một phần nguyên nhân từ các hoạt động tour du lịch không phép, mà cơ quan quản lý vẫn không kiểm soát được.

Ngoài ra, từ hoạt động lữ hành không phép đã xảy ra tình trạng tranh giành khách giữa các đơn vị lữ hành trên vịnh Nha Trang, khu vực đảo Điệp Sơn, làm mất an ninh trật tự, du khách hoảng sợ…

Hoạt động du lịch không phép trên cụm đảo Điệp Sơn, Khánh Hòa

Sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý Lữ hành (Sở Du lịch), đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 50 DN đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa, nhưng đến nay chỉ có 7 DN được cấp giấy phép. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch bày tỏ: “Trong năm 2018, sở đã mở các lớp tập huấn về Luật Du lịch 2017, phổ biến quy định mới về việc xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, nhắc nhở các DN thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, cho đến nay rất ít DN thực hiện”.

Đề cập đến hướng giải quyết thực trạng trên, bà Thanh cho biết: Sắp tới, Sở Du lịch sẽ rà soát thông tin từ Cục Thuế để nắm lại xem có bao nhiêu DN đang kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (có DN đăng ký nhưng không làm). Sau đó, sở sẽ mời các DN lên gặp mặt trao đổi để nắm tình hình, yêu cầu DN thực hiện thủ tục ký quỹ, xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa theo quy định. DN nào không chấp hành, sở sẽ có biện pháp xử lý, đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Xuân Thành

Đăng ký Online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here